Nội Dung Và Trình Tự Kế Toán Bán Hàng

Nội dung và trình tự kế toán bán hàng
Tổng hợp

Kế toán bán hàng có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy tại vị trí này sẽ là những công việc là gì nội dung và trình tự như thế nào hãy cùng Nguyên lý kế toán tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

🏳 Học kế toán thực hành ở đâu tốt tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh

Kế toán bán hàng là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu công việc bán hàng là việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ từ người bán sang người mua. Người bán cung cấp hàng hóa, dịch vụ còn người mua phải thanh toán để nhận được quyền sở hữu kèm các lợi ích rủi ro từ sản phẩm, dịch vụ đó.

Kế toán bán hàng_Sales Accountant là người thực hiện việc ghi chép các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng. Cụ thể là lập các hóa đơn bán hàng, sổ chi tiết doanh thu, báo cáo bán hàng trong doanh nghiệp. Hiện nay, tất cả các doanh nghiệp có hoạt động mua bán sản phẩm hay dịch vụ đều cần đếnvị trí này.

Như vậy, Kế toán bán hàng là một lĩnh vực trong kế toán, đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp và chuỗi bán lẻ mà mọi doanh nghiệp đều cần đến

Vai trò của kế toán bán hàng trong doanh nghiệp

Bán hàng là hoạt động cơ bản và quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp kinh doanh, cụ thể là doanh nghiệp thương mại. 

Do đó, các công tác kiểm soát, giám sát quá trình sản xuất, tồn kho, mua bán phải được tổ chức hiệu quả. Trong doanh nghiệp,  kế toán bán hàng là người cung cấp các thông tin, số liệu liên quan đến bán hàng để nhà quản lý thực hiện tốt các công tác đó và nắm bắt được tình hình hàng hóa, kinh doanh của công ty. 

Từ đó, họ có thể tìm ra những lỗ hổng trong dây chuyền sản xuất, mua bán để khắc phục và đưa ra những quyết định chiến lược cho doanh nghiệp.

Nội dung kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng sẽ thực hiện việc ghi chép đầy đủ và kịp thời tất cả các số liệu liên quan đến hoạt động mua bán của doanh nghiệp để xác định kết quả bán hàng như: số lượng thành phẩm bán ra và tiêu thụ nội bộ, giá vốn hàng bán,chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và các khoản chi phí khác.

Thực hiện việc kiểm tra và giám sát tiến độ thực hiện kế hoạch bán hàng, kế hoạch lợi nhuận, phân phối lợi nhuận để cập nhật số liệu của doanh nghiệp từ đó cung cấp thông tin và số liệu trung thực, chính xác và đầy đủ về tình hình bán hàng, kết quả kinh doanh để phục vụ cho việc lập báo cáo tài chính và nộp lên cho các nhà quản lý doanh nghiệp.

Có vai trò quan trọng trong công tác quản lý, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc với khách hàng, bộ phận kế toán trưởng hay các quản lý bán hàng của doanh nghiệp.

Trình tự của kế toán bán hàng

Nội dung và trình tự kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng sẽ có nội dung và công việc cụ thể còn tùy thuộc vào đặc thù doanh nghiệp. Tuy nhiên thông thường một tại vị trí này sẽ thực hiện các công việc theo trình tự như sau:

Cập nhật giá hàng hóa

Đầu tiên kế toán bán hàng có nhiệm vụ phải cập nhật thường xuyên giá cả, quản lý số lượng sản phẩm hàng hóa mới và nhập vào phần mềm quản trị kế toán ủa doanh nghiệp. Nếu có sự thay đổi nào về giá thì phải thông báo ngay cho các bộ phận liên quan.

Quản lý các hóa đơn, chứng từ

Trong hoạt động mua bán hàng hóa có rất nhiều hóa đơn và chứng từ cần kê chi tiết cho các bên liên quan như khách hàng, nhà cung cấp, doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán bán hàng là thu thập, cập nhật đúng, đủ những giấy tờ đó, nhập số liệu vào phần mềm kế toán. Khi có bên cần những thông tin đó thì phải cung cấp chính xác, nhanh chóng cho họ.

Kiểm tra, cập nhật số liệu hàng hóa từ kho

Tiếp theo đó kế toán bán hàng cũng phải làm việc với các bên liên quan, cụ thể ở đây là kế toán kho và thủ kho phối hợp với nhau để cập nhật số liệu hàng hóa tồn, xuất, số lượng sản phẩm nhập, xuất mỗi ngày.

Sau đó đối chiếu trên hệ thống phần mềm kế toán và phải đảm bảo tính trùng khớp. Cuối cùng là kết hợp với kế toán kho thực hiện báo cáo kế toán cuối ngày và báo cho cấp trên.

Theo dõi công nợ bán hàng

Kế toán bán hàng cũng làm việc với kế toán doanh thu, kế toán công nợ để thống kê tình hình công nợ, thu hồi công nợ, quản lý tiền hàng. 

Bên cạnh đó, họ phải lên kế hoạch công nợ, quản lý, theo dõi, đốc thúc khách hàng thực hiện công nợ trong quá trình bán hàng. Trong đó, phải theo dõi chi tiết từng khách hàng với từng lô hàng, số tiền nợ, thời hạn, tình trả nợ của khách hàng.

Lập các báo cáo bán hàng

Sau khi thực hiện các công việc lên kế hoạch, kiểm soát với các bộ phận kế toán khác thì kế toán doanh nghiệp cũng phải làm việc với các nhà quản lý.

Tiếp nhận các yêu cầu của quản lý để lập các báo cáo bán hàng theo danh mục hàng hóa bán ra theo kỳ, báo cáo công nợ, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tài chính theo định kỳ từng tháng, từng quý và từng năm.

Đề xuất phương án với ban lãnh đạo

Một kế toán bán hàng giỏi sẽ không chỉ dừng ở việc báo cáo mà còn phải biết dựa vào các thông tin, số liệu kế toán đã lập ra để đề xuất phương án nhằm tối ưu công việc.

Cụ thể như đề xuất biện pháp thu hồi công nợ, đề xuất hướng xử lý với yêu cầu xuất hóa đơn không phù hợp của khách hàng, đề xuất điều chỉnh, sửa đổi hóa đơn,… Những đề xuất từ góc độ của kế toán bán hàng sẽ giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định về giải pháp và phương án khắc phục vấn đề tốt hơn.

Trên đây là những chia sẽ hữu ích về nội dung và trình tự kế toán bán hàng, để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong lĩnh vực kế toán. Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại trang Kế toán Lê Ánh

>>> Có thể bạn quan tâm:

🏳 Quy định về sổ kế toán đơn vị hành chính sự nghiệp

🏳 Chuẩn mực kế toán số 18- các khoản dự phòng, tài sản và nợ tiềm tàng

🏳 Hệ thống tài khoản kế toán hành chính sự nghiệp

🏳 Bài tập kế toán hành chính sự nghiệp – có lời giải

🏳 Tài sản là gì? Phân loại tài sản trong doanh nghiệp

Nguyên lý kế toán chúc bạn thành công!

Rate this post
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cac-loai-hinh-doanh-nghiep-o-viet-nam
Tổng hợp
Các Loại Hình Doanh Nghiệp Ở Việt Nam, Bảng So Sánh Chi Tiết

Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam là một chủ đề quan trọng và thú vị, bởi vì nó liên quan đến các quy định pháp luật, thuế, trách nhiệm và lợi ích của các chủ doanh nghiệp và các bên liên quan. Theo Luật Doanh nghiệp 2020, có …

hạch toán chi phí thuê nhà trên Misa
Tổng hợp
Cách Hạch Toán Tiền Thuê Nhà Trên Misa

Các doanh nghiệp hiện nay thường thuê nhà, văn phòng để mở công ty. Nhưng nhiều kế toán vẫn chưa rõ cách hạch toán chi phí thuê nhà, văn phòng trên phần mềm hợp lý. Trong bài viết này, Nguyên lý kế toán sẽ hướng dẫn chi tiết cách hạch …

hạch toán hàng về trước hóa đơn về sau trên Misa
Tổng hợp
Hạch Toán Hàng Về Trước Hóa Đơn Về Sau Trên Misa

Khi mua hàng hóa người mua gặp trường hợp hàng đã nhận nhưng chưa có hóa đơn và một thời gian sau mới nhận được hóa đơn, kế toán chưa biết hạch toán trường hợp này như thế nào trên phần mềm cho đúng, hợp lệ. Trong bài viết này, …