Một số thông tin cơ bản về công việc kế toán

Một số vấn đề cơ bản về kế toán
Tư vấn
1

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về kế toán, các thông tin này giúp bạn có những cái nhìn cơ bản về nguyên lý kế toán. Thông qua những lý thuyết này, người dùng sẽ vận dụng các yếu tố liên quan để thực hành các thao tác trong ngành nghề kế toán.

>>> Xem thêm: Hạch toán về Chi phí sản xuất chung – Hệ thống tài khoản 627

I. Kế toán là gì?

Kế toán là quá trình thao tác mọi nghiệp vụ kế toán, kinh tế liên quan tới tiền bạc trong doanh nghiệp lên các báo cáo kế toán nhằm phản ánh thực trạng doanh nghiệp đến những đối tượng có nhu cầu về thông tin doanh nghiệp. lớp đào tạo kỹ năng mềm

Công việc kế toán được hiểu là những ghi chép, thống kê, cung cấp thông tin về tài sản, nguồn vốn, những sự vận động cảu tài sản và phân tích về tình hình tài chính của một doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước, … lên các báo cáo kế toán.

Sau đây là các hạng mục liên quan trực tiếp đến công việc kế toán.  học kế toán tổng hợp ở đâu tốt nhất tphcm

1. Báo cáo kế toán

Báo cáo kế toán là một sản phẩm của kế toán, bao gồm 3 loại: Báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo quản trị, trong đó: bài tập về nguyên lý kế toán

–  Báo cáo tài chính: Đây là loại báo cáo phục vụ cho toàn bộ mọi đối tượng quan tâm đến tình hình của doanh nghiệp. Báo cáo thể hiện đầy đủ các hoạt động, tình hình về tài chính của doanh nghiệp. Các kế toán là người hoàn chỉnh báo cáo tài chính và chuyển tới các cơ quan có liên quan để phân tích điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính gồm 4 phần:

+ Bảng báo cáo cân đối kế toán: Là bảng thể hiện sự cân bằng của các đối tượng kinh tế bao gồm tài sản (tài sản ngắn hạn và tài sản dài hạn) và nguồn vốn (nợ phải trả và vốn chủ sở hữu).

+ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh: Là hình thức thể hiện lãi lỗ của doanh nghiệp. Phần đánh giá bao gồm lợi nhuận, doanh thu và chi phí.

+ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Là báo cáo về những sự vận động của dòng tiền vào và dòng tiền ra. Ở loại báo cáo này, chỉ áp dụng bắt buộc đối với doanh nghiệp lớn.

+ Thuyết minh về báo cáo tài chính: Đây được coi là một bản báo cáo phụ đề thực hiện nhằm giải thích các chỉ tiêu cho báo cáo tài chính trên. khóa học c&b tphcm

– Báo cáo thuế: là công cụ phục vụ cho cơ quan thuế. Mỗi bản báo cáo được thực hiện dựa trên các chỉ tiêu hiện hành của công ty. Được chia làm hai loại:

+ Báo cáo thuế định kì: Đây là hình thức bắt buộc đối với doanh nghiệp khi tới thời gian khai báo, tùy theo quy định của Chi cục thuế.

+ Báo cáo thuế không định kì: Hình thức này chỉ được lập ngẫu nhiên khi phát sinh vấn đề có liên quan. Thường xảy ra khi Chi cục thuế yêu cầu doanh nghiệp khai báo về những thay đổi trong công tác hay những sai phạm bị xử lý. hoc xuat nhap khau online

– Báo cáo quản trị: Thường được lập ra khi có các yêu cầu của nhà quản trị, thường là chủ doanh nghiệp. Báo cáo này chỉ được lưu truyền nội bổ, và có các yêu cầu bảo mật tuyệt đối với bên ngoài.

2. Tài khoản kế toán

Đóng vai trò như một bảng hệ thống chữ cái dành cho kế toán, tài khoản kế toán thể hiện chi tiết cho mỗi nghiệp vụ phát sinh trong doanh nghiệp.

Hệ thống tài khoản kế toán là bảng chi tiết các tài khoản được thực hiện dựa theo thông tư 200 của Bộ Tài Chính.

Tài khoản chữ t

Bảng hệ thống tài khoản được sắp xếp dựa theo độ giảm dần tính thanh khoản của các danh mục. Phân chia đầu mục từ 1 đến 9 theo thứ tự : Tài sản ngắn hạn, tài sản dài hạn, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, thu nhâp, chi phí, thu nhập khác, chi phí khác, lợi nhuận.

3. Định khoản kế toán

Định khoản tài khoản là xác định cách ghi chép những nghiệp vụ kế toán phát sinh vào tài khoản nợ và có trong bảng chữ T.

Định khoản kế toán được chia làm hai loại:

+ Định khoản giản đơn: Là định khoản kế toán về 2 loại tài khoản kế toán tổng hợp.

Định khoản phức tạp: Là loại định khoản liên quan tới 3 tài khoản kế toán tổng hợp trở lên.

II. Các yêu cầu về công việc kế toán đối với kế toán viên

1. Các công việc chính

Kế toán thường phân chia cấp bậc để làm hai loại công việc đó là kế toán nội bộ và kế toán tổng hợp.

Tùy theo mỗi cấp bậc mà mỗi kế toán viên đảm nhận mỗi công việc khác nhau, tuy nhiên về cơ bản các công việc chính mà kế toán cần làm bao gồm:

+ Tiến hành ghi chép lại nhật kí hoạt động tài chính của công ty và kiểm tra sổ sách kế toán.

+ Thiết lập đầy đủ các chứng từ liên quan đến hoạt động tài chính của công ty.

+ Lập báo cáo tài chính một cách chính xác thông qua các dữ liệu kế toán trình Ban lãnh đạo.

+ Phân tích chi tiết về tình hình tài chính nhằm tham mưa cho Ban lãnh đạo.  khóa học xuất nhập khẩu ngắn hạn

2. Các tố chất cần thiết đối với một kế toán viên

Muốn trở thành kế toán không khó, nhưng để làm một kế toán có đủ trình độ, đạo đức nghề nghiệp,…thì cần đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và quá trình luyện tập học hỏi. Đối với một kế toán, để hoàn thành tốt một công việc, họ cần phải có cái đầu tỉnh táo và khả năng nhớ và xử lý các con số sao cho kết quả cuối cùng là chính xác nhất. Do vậy, dưới đây là các yêu cầu cơ bản nhất mà một người kế toán phải có:

Thứ nhất là tính tỉ mỉ, cẩn thận và tư duy logic: Đây là nhân tố chính để hình thành một người kế toán. Kế toán là một công việc đòi hỏi nhân viên phải cẩn thận đến từng chi tiết, từng con số, giấy tờ để đưa ra một bản báo cáo hoàn thiện sao cho chính xác nhất đối với những đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin tài chính của doanh nghiệp.

Thứ hai là đam mê về các con số. Công việc chính của một kế toán là làm việc thường xuyên với các con số, do đó nếu không có sự yêu thích, công việc này sẽ khiến bạn mệt mỏi và chán nản. Nền tảng của ngành nghề này là môn toán, đây là môn học giúp bạn có khả năng tư duy nhanh nhạy nhằm giải quyết và xử lý các con số trong sổ sách, chứng từ kế toán.

Thứ ba là cần am hiểu sâu sắc về luật và những quy đinh lên quan đến ngành nghề. Để đảm bảo tính chính xác, am hiểu luật là một trong những yếu tố cần thiết để một kế toán có thể đảm bảo tính an toàn cho cá nhân và doanh nghiệp.

Thứ tư là kỹ năng sử dụng các công cụ, các chương trình liên quan đến kê toán. VD như công cụ Excel. Việc sử dụng hiệu quả các phần mềm kế toán sẽ giúp bạn nhiều tiện ích trong quá trình làm việc.

Thứ năm, độ trung thực, kiên nhẫn, tính chính xác. Đây là tố chất sẽ xem là khả năng bạn có thể theo được công việc này bao lâu. Một người kế toán không đủ tố chất này sẽ sớm bị đào thải bởi chính doanh nghiệp hoặc cá nhân họ khi mà khổng đủ kiên nhẫn để tiếp tục công việc. Do vậy, để làm một công việc kế toán doanh nghiệp, đấy sẽ là những yếu tố then chốt để một doanh nghiệp có thể tuyển dụng bạn. hoc ke toan tong hop

Trên đây là những thông tin cơ bản về kế toán sẽ hữu ích cho bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu về kế toán. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: Học kế toán thực hành ở đâu

5/5 - (2 bình chọn)
1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sách nguyên lý kế toán ứng dụng - Kế toán Lê Ánh
Lý thuyết nguyên lý kế toán
Review Sách Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng Kế Toán Lê Ánh

Cuốn sách “Nguyên Lý Kế Toán Ứng Dụng” là một tài liệu hữu ích dành cho những ai muốn nắm vững kiến thức kế toán từ cơ bản đến nâng cao. Được biên soạn bởi TS. Lê Ánh (CEO trung tâm kế toán Lê Ánh), một chuyên gia uy tín …

Review khóa học kế toán online cho người mới bắt đầu
Tư vấn
9
REVIEW Khóa Học Kế Toán Online cho người mới bắt đầu tốt nhất

Chưa biết gì về kế toán thì học kế toán online được không? có hiệu quả không? – Đây là những băn khoăn của nhiều bạn muốn học kế toán online nhưng còn lo ngại về hiệu quả của khóa học. Trong bài viết này Nguyên Lý Kế Toán sẽ …

luu-tru-chung-tu-ke-toan
Tư vấn
Cách sắp xếp và lưu trữ chứng từ kế toán khoa học

Biết cách sắp xếp các loại chứng từ một cách khoa học sẽ rất hữu ích trong công việc kế toán của bạn.  Sắp xếp và lưu trữ chứng từ một cách khoa học là việc tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vì vậy trong bài …