Nguyên nhân sinh viên kế toán mới ra trường thất nghiệp

nguyen-nhan-sinh-vien-that-nghiep
Tư vấn

Hầu hết các công ty nào dù là vừa hay nhỏ cũng đều cần có kế toán nhưng hiện nay các doanh nghiệp vẫn khó tìm được ứng viên phù hợp.  Trong khi đó sinh viên kế toán mới ra trường lại đang ở trong tình trạng “báo động”. Theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có 80-90%  sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận được với công việc kế toán thực sự. Vậy nguyên nhân dẫn đến sinh viên không kiếm được việc làm trong khi nhu cầu tuyển dụng rất cao là gì?

Xem thêm: Một số thông tin cơ bản về công việc kế toán

Thứ nhất, sinh viên kế toán tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng được trang bị kiến thức nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn kém. Ngoài ra, kiến thức ở trường đại học lại mang nặng lý thuyết về kinh tế nói chung, trong khi nhà tuyển dụng lại chỉ tuyển những người có chuyên môn giỏi. Chính vì vậy mà sinh viên không nên chỉ học kiến thức từ giáo trình, sách vở mà còn nên học thực tế thông qua các trung tâm kế toán hoặc thực tập ở các công ty.

Thứ hai, công việc kế toán ở doanh nghiệp không chỉ đơn giản là hạch toán hay tuân thủ theo chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Trong khi ở trường đại học các bạn sinh viên không được cập nhật một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác.

Thứ ba, thiếu kỹ năng thực tế. Sinh viên không chỉ thiếu kỹ năng làm việc kế toán mà còn thiếu cả các kỹ năng mềm cần thiết. Có thể nói rất nhiều sinh viên chưa bao giờ được tiếp cận với hồ sơ giấy tờ làm việc cơ bản, do đó hoàn toàn không có kỹ năng gì thật sự về ngành nghề. Các kỹ năng mềm cơ bản nhất như sử dụng word và excel cần phải nắm bắt thật chắc và thành thạo. Còn một số kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… sinh viên cũng nên học thêm để gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng.

Thứ tư, bị động khi làm việc. Đây là một trong những lỗi vô cùng cơ bản của sinh viên mới ra trường. Trong thời đại ngày nay, các công ty đề cao tính chủ động, tích cực trong công việc của bạn. Đơn giản nhất đó là thái độ tích cực trong buổi phỏng vấn, hay chủ động hỏi lại nhà tuyển dụng khi cần thiết cũng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tham khảo ngay: Học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo tự học định khoản kế toán nhanh và chính xác nhất
Lý thuyết nguyên lý kế toán
Mẹo tự học định khoản kế toán nhanh và chính xác nhất

Định khoản kế toán là phần rất quan trọng đối với những bạn muốn theo đuổi nghề kế toán, đặc biệt là những bạn mới học, sinh viên kế toán hay các bạn trái ngành muốn chuyển nghề. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết những mẹo tự học …

khoá học nguyên lý kế toán online
Tư vấn
38
Khoá học Nguyên lý kế toán online

Nguyên lý kế toán là nền tảng của các nghiệp vụ kế toán, chỉ khi nắm chắc kiến thức nguyên lý, học viên mới có thể học và làm kế toán chuyên nghiệp được. Khoá học Nguyên lý kế toán online của Trung tâm Kế toán Lê Ánh là khóa …

Học kế toán sơ cấp ở đâu tốt
Tư vấn
Học kế toán sơ cấp ở đâu tốt?

Bạn đang tìm kiếm một khóa học kế toán sơ cấp mà không biết địa chỉ đào tạo kế toán sơ cấp ở đâu tốt? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để các bạn có thể lựa chọn được nơi học kế toán sơ cấp uy …